Bọc răng sứ duy trì được bao lâu, có cần phải thay lại không?

Nhiều người nghĩ rằng, bọc răng sứ sẽ được vĩnh viễn như lời quảng cáo. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ tồn tại được trong khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nha khoa Tây Đô sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bọc răng sứ duy trì bao lâu, có cần phải thay lại không?

Xem thêm

Bọc răng sứ duy trình được bao?

Thông thường, bọc răng sứ được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không ai giống ai. Có người giữ được vài chục năm, nhưng có người chỉ được vài năm. Nhìn chung, bọc răng sứ giữ được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản dưới đây:

Bọc răng sứ duy trì được bao lâu

Chất liệu răng sứ

Hiện nay trên thị trường có hai loại răng chính, đó là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Mỗi loại răng đều có tuổi thọ hoạt động dài ngắn khác nhau:

Răng sứ kim loại: Bọc răng sứ kim loại được bao lâu khiến không ít người thắc mắc. Răng sứ loại này có tuổi thọ hoạt động từ 5 – 10 năm. Dưới sự tác động của môi trường miệng, răng sau một khoảng thời gian sử dụng có thể bị oxy hóa, đen viền chân răng.

Răng toàn sứ : Răng toàn sứ có tuổi thọ cao hơn răng sứ kim loại hay răng sứ Titan. Nếu biết cách chăm sóc đúng cách, răng toàn sứ có tuổi thọ lên đến 10 – 15 năm hoặc hơn. Răng sứ loại này có thể khắc phục được những nhược điểm của răng sứ kim loại là cho màu sắc tự nhiên, không bị ô xy hóa hay gây ra tác dụng phụ gì với mô, nướu răng, tính thẩm mỹ cao hơn và khả năng chịu lực lớn.

Chất lượng cùi răng

Một trong những yếu tố quyết định đến việc bọc răng sứ dùng được bao lâu, đó chính là chất lượng cùi răng. Trước khi chụp mão sứ, bác sĩ sẽ mài cùi răng thật theo tỷ lệ chuẩn đặt ra trước đó.

Mài răng không nên quá ít cũng không nên quá nhiều. Nếu mài quá nhiều có thể sẽ chạm hoặc gây kích thích cho tủy răng, gây ê buốt cho người làm răng sứ, thậm chí phải lấy tủy răng khiến răng bị sứt, mẻ sau này vì bị chết tủy.

Còn mài đi quá ít sẽ gây ra tình trạng cộm cấn khớp cắn. Như vậy, đối với những răng sứ không phải chữa tủy, nguồn sống còn nguyên vẹn thì tuổi thọ hoạt động sẽ bền bỉ với thời gian, độ bền như răng thật.

Chế độ ăn uống, chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

Ngoài những yếu tố phục hình, chế độ chăm sóc, ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bọc răng sứ duy trì được bao lâu trước sự tác động của thời gian. Dù là răng thật hay răng sứ, bạn cũng không nên ăn những thực phẩm quá cứng, nóng, lạnh hay dai. Bởi những điều này sẽ làm tổn hại cho răng của bạn, khiến răng bị yếu, nhạy cảm, thậm chí nứt, mẻ, gãy.

Bảo vệ răng sứ trước tác động của môi trường miệng bằng cách đánh răng 2 lần/ngày, đánh theo chiều xoay 180 độ nhẹ nhàng, không nên đánh mạnh vì có thể khiến răng bị mài mòn, tụt nướu. Nếu đánh mạnh, khiến răng, mô nướu bị tổn thương thì tất nhiên tuổi thọ sẽ không được cao như mong đợi.

Một số yếu tố khác

Vị trí bọc răng sứ: Thường thì răng cửa sẽ có tuổi thọ hoạt động cao hơn răng hàm. Bởi vì răng hàm chịu nhiều lực nhai chính nên nếu ăn nhiều đồ cứng, tuổi thọ răng sứ có thể giảm.
Mô răng còn lại nhiều hay ít: Đối với những trường hợp răng bị chấn thương, sâu răng, mô răng còn ít thì tuổi thọ của cùi răng thật cũng giảm theo.
Kỹ thuật mài răng của bác sĩ: Tất nhiên, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ xử lý cùi răng tốt sẽ giúp bạn giữ được sự tồn tại lâu dài hơn cho răng sứ và ngược lại.

Bọc răng sứ tại Nha Khoa Thẩm Mỹ Tây Đô

Bọc răng sức có cần phải thay lại hay không?

Ngoài bọc răng sứ được bao lâu thì bọc răng sứ có cần phải thay lại hay không là câu hỏi khiến rất nhiều khách hàng đến với Nha Khoa Tây Đô tỏ ra băn khoăn nhiều nhất. Thực tế, nếu việc bọc răng sứ đúng kỹ thuật, răng khỏe mạnh thì có thể duy trì được vài năm đến vài chục năm như đã nói trên mà không cần tháo ra hay thay lại.

Đối với những trường hợp bọc răng sứ sai cách, răng sứ không được chăm sóc kỹ bị hư hỏng, mẻ, bể, gây nên những tác động không mong muốn, bắt buộc bạn phải thay lại răng sứ mới. Tuy nhiên trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Để không rơi vào trường hợp bọc răng sứ phải thay lại, bạn nên chọn cho mình địa chỉ uy tín, chất lượng để làm răng. Bọc răng sứ thời gian được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào địa chỉ nha khoa thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 091.464.1235
Chat Facebook
Gọi điện ngay